มาทำความรู้จักกับผ้าม่านม้วนตัวช่วยบ้านของคนยุคใหม่

ม่านม้วน

 

ในตอนนี้ ม่านม้วน หรือ (roller blinds) เป็นผ้าม่านแบบม้วนยอดนิยมมากมายสำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นช่วยทำให้บ้านมองเรียบง่าย มองดูนำสมัย ม่านม้วนจะมีแกนม้วนสปริงสำหรับเพื่อการเก็บผ้าม่านก็เลยอดออมพื้นที่ช่วยให้ห้องที่แคบมองโปร่งเตียนโล่งเหมาะสมกับผู้ที่ถูกใจความโล่งเตียนไม่ขวาง ประเภทของตัวม่านม้วนมีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียวซึ่งโดยมากจะผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์ทำให้ไม่อมฝุ่นผงมากมายเสมือนผ้าม่านทั่วๆไป ดูแลทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย


ตอนนี้มีม่านม้วนให้เลือกอยู่ทั้งสิ้น 3 ประเภท
1. ใบผ้าแบบกรองแสงสว่าง หรือ Sunscreen ใบผ้าจำพวกนี้สามารถกันความร้อนได้ 100% แต่ว่าแสงสว่างก็ยังคงผ่านเข้ามาได้ ทำให้ยังเห็นวิวจากข้างนอก ส่วนหัวข้อการเห็นในช่วงกลางวันถ้าเกิดอยู่ในบ้านที่สว่างน้อยกว่าภายนอก พวกเราสามารถเห็นทิวทัศน์จากด้านนอกผ่านม่าน Sunscreen ได้ แต่ว่าในทางตรงกันข้ามในกลางคืน ถ้าหากในบ้านสว่างกว่าภายนอก พวกเราจะไม่เห็นวิวจากข้างนอก แต่ว่าด้านนอกสามารถมองดูเข้ามามองเห็นพวกเรา แม้กระนั้นจะมองเห็นคลุมเครือ

2. ใบผ้าทึบแสง หรือ Blackout ใบผ้าประเภทนี้แสงสว่างไม่สามารถที่จะผ่านได้เลย เมื่อปิดลงมาด้านในห้องจะมืด นิยมใช้ในห้องนอนห้องโฮมเธียเตอร์ ตัวใบส่วนใหญ่จะมีผิวมันทำให้ฝุ่นละอองไม่ค่อยจับแล้วก็ช่วยทำให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายขึ้น

3. ใบผ้าที่ยอมแสงสว่างผ่านได้บ้าง หรือ Dimout ใบผ้าม่านม้วนจำพวกนี้จะยินยอมให้แสงอาทิตย์แล้วก็ความร้อนผ่านเข้ามาได้บ้างแม้กระนั้นไม่สามารถที่จะแลเห็นทิวทัศน์จากข้างนอกได้เสมือนSunscreen. เหมาะสมกับบริเวณที่แดดไม่แรงหรือห้องที่อยากแสงไฟจากด้านนอกโดยที่ยังปิดม่านอยู่

 

ที่มา :  oceannewdesign.com/index.aspx?pid=05191ddf-1e04-4676-baa9-7fc7a7478a15