ขั้นตอนการรักษาเมล็ดกาแฟคั่วให้ยาวนานที่สุด

โดยทั่วไปแล้วกาแฟคั่วที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมจะแก่การใช้งานเยี่ยมที่สุดอยู่ที่ราวๆ 1 เดือน รวมทั้งถ้าหากไม่ย้ำประสิทธิภาพมากเท่าไรนักจะใช้ได้นานที่สุดไม่เกิน 3 เดือน

กาแฟที่คั่วเสร็จใหม่ๆจะไม่แนะนำให้เอามาชงดื่มโดยทันที เหตุเพราะกาแฟคั่วใหม่จะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากขั้นตอนการคั่วอยู่มากมาย ซึ่งจะถูกสกัดออกมาพร้อมทั้งน้ำกาแฟ ส่งผลให้เกิดรสขมฝาด ด้วยเหตุดังกล่าวเราก็เลยจำเป็นต้องให้เม็ดกาแฟได้คายก๊าซ (Degas) ก่อนราวๆ 5-7 วันหลังจากวันที่คั่ว จะก่อให้กาแฟมีกลิ่นและก็รสดียิ่งขึ้น แล้วก็จากนั้นเม็ดกาแฟจะค่อยๆเสื่อมประสิทธิภาพลงไปตามการรักษารวมทั้งสิ่งแวดล้อมต่างๆที่ทำให้กาแฟหมดสภาพได้ พวกเราก็เลยจำต้องศึกษาต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เม็ดกาแฟคั่วเสื่อมสภาพเร็วขึ้น


3 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมล็ดกาแฟคั่วหมดคุณภาพ

1. อากาศ การที่เมล็ดกาแฟคั่ว หรือกาแฟคั่วที่บดแล้ว สัมผัสกับอากาศโดยตรงเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) ที่เป็นแบบนั้นเพราะเหตุว่าในเมล็ดกาแฟคั่วมีน้ำมันอยู่ในเม็ด รวมทั้งเมื่อน้ำมันสัมผัสกับอากาศ (ออกสิเจนกลางอากาศ)จะมีผลให้เมล็ดกาแฟคั่วมีกลิ่นรวมทั้งรสแปรไป ซึ่งคล้ายกับการที่พวกเราตั้งน้ำมันที่ใช้เพื่อทำของกินทิ้งเอาไว้แล้วสัมผัสกับอากาศเป็นระยะเวลานานก็จะมีผลให้เกิดกลิ่นกลิ่นหืนได้เหมือนกัน

2. ความชุ่มชื้น เมื่อพวกเรานำเมล็ดกาแฟคั่ว หรือกาแฟคั่วที่บดแล้วมาเอาไว้ในพื้นที่ที่เปียกชื้นหรือมีกลิ่นที่ไม่ประสงค์ จากคุณลักษณะที่เมล็ดกาแฟมีความสามารถสำหรับในการดูดความชุ่มชื้นรวมทั้งกลิ่นได้ดี เมล็ดกาแฟจะซึมซับสิ่งพวกนั้น และก็นำมาซึ่งรสแล้วก็กลิ่นที่แปรไปจากเดิม

3. ความร้อนรวมทั้งแสงสว่าง เป็นตัวรีบปฏิกิริยาทำให้กาแฟคายก๊าซ(Degas) เร็วขึ้น ซึ่งจะมีผลให้กาแฟเก่าเร็วขึ้นด้วยนั่นเอง
เมล็ดกาแฟแต่ละระดับการคั่วอาจมีช่วงเวลาสำหรับการคายก๊าซและก็อายุการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งบางคนบางทีก็อาจจะถูกใจรสของเม็ดกาแฟที่พึ่งคั่วเสร็จใหม่ๆหรือบางคนบางครั้งอาจจะคิดว่า กาแฟที่มีอายุเกิน 3 เดือนแล้ว ยังคงมีรสชาติที่ดีอยู่

 

ซึ่งคือเรื่องของการรับรสของแต่ละคน แต่ว่าสำหรับร้านเรานั้น เรื่องของประสิทธิภาพสำคัญที่สุด โดยเหตุนั้นเจ้าของร้านหรือบาริสต้าควรจะทำความเข้าใจกับเมล็ดกาแฟที่ใช้ และก็หาจุดที่เหมาะสมที่สุด ของเมล็ดกาแฟเพื่อส่งต่อเครื่องดื่มที่พิเศษที่สุด สำหรับลูกค้าทุกคน

 

ที่มา : https://www.esperanza.coffee/roasted.html