5 ข้อควรจะทราบสำหรับเพื่อการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานให้ถูกทาง

ถ้าพูดถึงงานสังสรรค์อาหารในงานมงคลต่างๆไม่ว่าจะเป็น งานบวช หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆแน่ๆว่าจะต้องคิดถึงการจัดงานแบบโต๊ะจีน เป็นลำดับหนึ่งโดยเฉพาะงานมงคลสมรส ที่ไม่ว่าจะเป็นงานของคู่ไหนก็ชอบเลือกการจัดรับรองแขกด้วยอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานทั้งหมด ยิ่งเป็นคู่รักที่มีเชื้อสายจีน จะกล่าวได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับการจัดโต๊ะอาหารรับรองแขกแบบโต๊ะจีน

โดยแนวความคิดสำคัญของคนจีนตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษที่ปลูกฝังกันมาว่าการนั่งกินอาหารด้วยกันในโต๊ะทรงกลมทำให้มองเห็นและก็คุยกันได้ทุกคน ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นทางสังคม และไม่แตกต่างกันบนโต๊ะอาหาร นั้นเอง แต่อย่างที่บอก ในสมัยนี้มีร้านรับจัดโต๊ะจีนให้เราเลือกมากมาย เพราะฉะนั้นเลือกร้านที่อาหารสะอาด อร่อย ราคาไม่แพง คะ

แต่ว่าคุณทราบไหมว่าการจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานสมรสนั้น มันมีแบบอย่างสำหรับในการจัดโต๊ะอาหารอยู่ ถ้าเกิดจัดโต๊ะจีนอย่างถูกทางก็จะนำพาเชื่อนำพาความรวยแล้วก็ความรุ่งโรจน์มาสู่บ่าวสาว ด้วยเหตุนั้น pimpochanaก็เลยนำ 5 ข้อควรจะทราบสำหรับเพื่อการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนให้ถูกทางมาบอกต่อกันเพื่อเป็นความทราบแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่อยากจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานสมรสค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

  • วัสดุอุปกรณ์การจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานมงคลสมรส 6 อย่างจำเป็น

การจัดโต๊ะอาหารสำหรับรับจัดโต๊ะจีนนั้น ในเรื่องวัสดุอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารจะต้องมีของทั้ง 6 อย่าง คือ 1. ตะเกียบ 1 คู่ต่อ 1ท่าน ซึ่งในงานมงคลจะใช้ตะเกียบลงรักษ์สวย 2. ช้อน 3. ถ้วยน้ำแกง หรือถ้วยแบ่ง 4. จาน 5. แก้วน้ำใส ซึ่งในสมัยก่อนจะใช้เป็นแก้วชา หรือแก้วเหล้ากระเบื้อง 6. ถ้วยน้ำจิ้ม โดยคนจีนขึ้นชื่อว่ามีจำนวนน้ำจิ้มมากยิ่งกว่าชาติอื่นๆเนื่องจากว่าส่วนใหญ่อาหาร แต่ละประเภทจะมีน้ำจิ้มเฉพาะของแต่ละอย่างนั้นเอง

  • การจัดการนั่งทานอาหารโต๊ะจีนงานมงคลสมรส

การจัดตำแหน่งการนั่งทานอาหารก็เป็นสิ่งจำเป็น ดังนี้ควรจะจัดให้ผู้มีความอาวุโสสูงสุดนั่งหัวโต๊ะ โดยหันหน้าออกทางประตู แล้วผู้หลักผู้ใหญ่รองลงมาก็นั่งทัดกันลงมา ส่วนเด็กตัวเล็กๆที่สุดควรจะจัดให้นั่งใกล้กาน้ำชา หรือกาสุรา เพื่อเป็นผู้บริการเสิร์ฟน้ำให้แก่ผู้ใหญ่กว่า รวมถึงการให้เกียรติผู้หลักผู้ใหญ่ในการเปิดอาหารก่อนเป็นคนแรกอีกด้วย อันนี้แล้วแต่กรณีนะคะ ถ้าหากมีผู้หลักผู้ใหญ่ในโต๊ะจีนนั้นก็จัดแถวตามนี้ หรือร้านรับจัดโต๊ะจีน อาจจะแนะนำเจ้าของงานก็ได้คะ

  • อาหารโต๊ะจีนงานมงคลสมรสควรเป็นเลขคู่รวมทั้งมี 8 อย่างขึ้นไป

ปริมาณอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงในตอนนี้คนไทยเชื้อสายจีน แล้วก็คนประเทศไทยนิยมเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานปริมาณ 10 อย่าง แต่จะไม่นิยมจัดอาหารเป็นปริมาณที่ลงด้วยเลข 4 เช่น 4 หรือ14 อย่าง เนื่องมาจาก เลข 4 ในภาษาจีนออกเสียงเหมือนคำว่า ซี่ ซึ่งแปลว่า ‘ตาย’ เป็นคำอัปมงคล สำหรับเพื่อการจัดโต๊ะของกินโต๊ะจีนงานสมรสนั้น ในลำดับอาหารที่เสิร์ฟจะเริ่มตั้งแต่ของกินเรียกน้ำย่อย พวกออเดร์ฟเย็น อาหารจานร้อนต้องประกอบไปด้วยของกินที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์บก, สัตว์ปีก, อาหารทะเล รวมทั้งผัก โดยจะมีอาหารจานหลักเป็นหูฉลาม และก็ตามด้วยของกินอิ่มท้อง ตัวอย่างเช่น ข้าวผัด รวมทั้งท้ายที่สุดล้างปากด้วย ของว่าง หรือ ผลไม้ ตามมา ซึ่งร้าน รับจัดโต๊ะจีน ทางร้านมีจัดเป็นเซ็ตไว้แล้ว สามารถให้เราเลือกได้เลยคะ

  • การจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานห้ามนั่งเป็นเลขคี่

ชาวจีนมั่นใจว่าการนั่งเดี่ยว หรือนั่งเป็นจำนวนคี่เกิดเรื่องอัปมงคล ก็เลยนิยมจัดให้นั่งเป็นจำนวนคู่ ซึ่งเป็นมงคล สมบูรณ์ เข้าคู่กัน มองกลมกลืน รวมทั้งการนำโต๊ะกลมมาจัดเลี้ยง โดยเชื่อว่าทรงกลมซึ่งก็คือความสมบูรณ์ ราวกับดวงจันทร์ บอกถึงว่ากลมกลืน สามัคคี รวมทั้งโต๊ะกลมสามารถนั่งได้จำนวนไม่น้อยขึ้นจาก 8 – 12 คน อีกด้วย

  • อาหารมงคลบนโต๊ะจีน

การจัดโต๊ะจีนนั้น จะมีอาหารมงคลอยู่ 5 อย่าง ที่มาจากธาตุ 5 ธาตุหมายถึงไฟ ทองคำ ไม้ น้ำ ดิน โดยจะเน้นย้ำสิ่งมีชีวิตเป็นหมูนำไปปิ้งหมดทั้งตัว , หูฉลาม , เป็ดยัดไส้เกาหลัด , ปลานึ่ง แล้วก็หอยจ๊อ ซึ่งชาวจีนจัดว่าการบริโภคสิ่งที่ดีมีคุณภาพจะนำพาความเจริญให้แก่ฐานะค่ะ
ในความเป็นจริงแล้วการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานสมรสนั้น จะอยู่ที่ความสบายของเจ้าบ่าวเจ้าสาวมากยิ่งกว่า แต่ว่าถ้าเกิดจะพิจารณาถึงแนวทางจัดที่ถูกทางก็สามารถทำได้ค่ะ คู่ไหนที่กำลังจะจัดเลี้ยงโต๊ะจีนในงานแต่งงานก็ทดลองนำ 5 ข้อที่เสนอไปใช้ดูได้นะคะ

 

จากเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ สำหรับคู่บ่าวสาวกำลังจะหาร้านรับจัดโต๊ะจีน ลองเอาทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ในงานกันได้นะคะ รวมถึงในเรื่องของอาหารให้ทางเรา ร้านรับจัดโต๊ะจีน Pimpochana ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในงานของคุณ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนคะ เพราะ อาหารของเราสะอาด อร่อย รับประกันแน่นอนคะ   pimpochana.com/