5 อันดับ “ขนมไทยโบราณ” หากินยากมากและน้อยคนนักจะรู้จัก

หากเอ่ยถึงเรื่องขนมแล้ว ขนมไทยโบราณก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก นอกเหนือจากที่จะมีหลายประเภทให้เลือก วิธีการทำก็ยังยาก บางประเภทก็หากินไม่ได้แล้ว

อันดับ 5 ขนมพระพาย

ในแต่ก่อนก็ว่าหากินได้ยากแล้ว เพราะว่าเป็นขนมไทยโบราณมงคลที่กำลังจะได้รับประทานแต่ว่าในเฉพาะงานสมรสเพียงแค่นั้น โดยจะใช้แป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำดอกมะลิ และก็แต่งสีสดใส เพื่อนำไปห่อไส้ที่ทำด้วยถั่วเขียว ผสมน้ำตาลแล้วก็กะทิ ปั้นเป็นก้อนเล็กๆเพื่อง่ายแก่การทานนั่นเอง

 

อันดับ 4 ขนมหม้อตาลหรือ ขนมหม้อเงิน หม้อทอง

อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่เป็นขนมมงคลในพิธีสมรสเช่นกัน ซึ่งทำเป็นวิธีการทำก็ยากพอควร ด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องทำฐานของตัวขนม หรือ หม้อ ของมันให้ดีนั่นเอง ก่อนจะหยอดน้ำตาลที่ต้มใส่สีสวยงามเอาไว้ พูดได้ว่ารสหวานๆของมันช่างเหมาะกับคู่บ่าวสาวยิ่งนัก

 

อันดับ 3 ขนมโพรงแสม

นี่ก็ขนมมงคลที่ใช้ในงานสมรสอีกแล้ว โดยจะแทนเสาบ้านเสาเรือน เพื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวอยู่กันยาวนาน ยั่งยืนนั่นเอง รูปแบบของมันจะเหมือนขนมทองม้วน แต่ว่าจะมีน้ำตาลฉาบพันอยู่บริเวณขนม ทำให้ได้รสหวานๆในรสสัมผัสกรุบกรอบ อย่างพอดี

 

อันดับ 2 ขนมตะลุ่ม

มองจากหน้าตามั่นใจว่าอาจจะมีคนหลงมีความรู้สึกว่านี่เป็น ข้าวเหนียวสังขยาล่ะสิ ด้วยเหตุว่าด้วยสี รูปร่าง ที่ออกมาคล้ายคลึงกัน แต่ว่าอันที่จริงแล้วมันแตกต่างกันพอสมควร เนื่องจากว่ามันทำจากแป้งล้วนๆโดยส่วนแรกที่เป็นสีขาวๆอยู่ด้านล่างจะทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมันสำปะหลัง น้ำปูนใส แล้วก็หางน้ำกะทินำไปนึ่งกระทั่งสุก ส่วนของตัวหน้า เป็นต้นว่า หัวกะทิ ไข่ แล้วก็น้ำตาล ใส่แป้งข้าวเจ้าบางส่วน ทำให้มีรสชาติไม่เหมือนกับสังขยาพอควร

 

อันดับ 1 ขนมบุหลันดั้นเมฆ

เพียงแค่ชื่อก็ขาดลอยแล้ว สำหรับอันดับ 1 ของพวกเราในวันนี้ ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นขนมไทยโบราณที่หากินยากสุดๆเพราะเหตุว่าเพราะว่าเป็นขนมในวัง ที่ทำให้มีชีวิตชีวาอุปมาอุปไมยเอาอย่างเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 โดยสีที่ได้ก็มาจากน้ำดอกอัญชัน รวมทั้งไข่แดงนั่นเอง ใครที่ต้องการจะฝึกหัดความสามารถละก็ทดลองทำกันได้ค่ะ

 

จากขนมไทยโบราณ 5 อย่างที่เรานำมาฝากกันคิดว่า น่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพราะขนมไทยโบราณที่อร่อยนั้นหาทานยากมาก เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสควรเก็บอนุรักษ์ขนมไทยโบราณไว้กันด้วยนะคะ   sorayahome.com/